4 lời khuyên hữu ích khi mua xe hybrid bạn nên biết

Chẳng hạn, một chiếc Honda Civic chịu mức giá cao hơn mẫu xe Honda Civic chỉ dùng nguyên động cơ xăng là 3.281 USD. Chi phí

Trong bối cảnh hiện tượng ấm lên toàn cầu, xe hybrid đang nhận được sự quan tâm từ các hãng sản xuất xe hơi cũng như người tiêu dùng bởi tính thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, phải kể đến yếu tố giá xăng biến động và nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao dẫn đến sự khan hiếm buộc các hãng sản xuất xe hơi phải tìm đến các nguồn nhiên liệu thay thế.

Vào năm 2001, xe hybrid ở Mỹ chỉ giới hạnvới 2 mẫu xe Honda Insight và Toyota Prius. Đến năm 2010, 27 dòng xe sử dụng động cơ xăng-điện xuất hiện với khả năng tiết kiện nhiên liệu tốt và tính cạnh tranh cao hơn. Tính đến năm 2015, 55 mẫu xe hybrid khác nhau đồng loạt gia nhập thế giới xe hơi.

Cùng nhau đổ bộ thị trưường, hững mẫu xe hybrid đi đầu đã sớm thể hiện đặc điểm vượt trội thân thiện với môi trường hơn những dòng xe khác. Tuy nhiên, khi những mẫu xe nổi tiếng như Honda Civic và Toyota Camry bản hybrid xuất hiện thì mối quan tâm tới dòng xe hybrid mới chính thức trở thành xu hướng. Ước tính hơn 290.000 xe hybrid được bán tại Mỹ vào năm 2009. Nếu như chính phủ tăng mức tiêu thụ nhiên liệu tiêu chuẩn lên tới 4,7 lít/100 km vào năm 2025 thì xe hybrid sẽ thực sự đóng vai trò quan trọng trong tương lai ngành công nghiệp xe hơi.

Có nhiều lý do lý giải cho việc xe hybrid tiếp cận được số lượng lớn người tiêu dùng. Trong đó, đầu tiên phải kể đến là tổng số km di chuyển được tăng lên: Prius, thế hệ xe đầu tiên có mức tiêu thụ nhiên liệu 6,9 lít/100 km và đến năm 2010 mức tiêu thụ nhiên liệu đạt 5,6 lít/100 km. Nhằm thu hút người tiêu dùng, các hãng sản xuất xe luôn cố gắng cải tiến, trang bị nội thất sang trọng cùng những công nghệ ô tô mới nhất cho xe. Thêm vào đó, những thế hệ xe ô tô mới cho hiệu suất hoạt động tốt và khả năng tăng tốc nhanh hơn hẳn.

4. Tập trung vào lý do mua xe

Nắm được lý do tại sao bản thân quyết định mua xe giúp người mua xe đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Một số người tiêu dùng muốn tiết kiệm chi phí mua xe, tuy nhiên, hầu hết xe hybrid có giá cao hơn so với xe sử dụng động cơ xăng. Cần đặt lên bàn cân về khả năng tiết kiệm nhiên liệu và chi phí mua xe cần phải trả để đưa ra quyết định đúng đắn.

Chẳng hạn, một chiếc xe hybrid Honda Civic chịu mức giá cao hơn mẫu xe Honda Civic chỉ dùng nguyên động cơ xăng là 3.281 USD. Chi phí tiết kiệm nhiên liệu trung bình một năm ước tính 432 USD và thời gian hoàn vốn là 7,2 năm. Xe hybrid Toyata Camry với chi phí phải trả nhỏ hơn nhiều, có thời gian hoàn vốn là 5,9 năm. Lưu ý là nếu giá nhiên liệu tăng và số km xe ô tô đi được mỗi năm tăng lên, thời gian hoàn vốn sẽ bị rút lại.

Tiết kiệm về tài chính không phải là lý do duy nhất để lựa chọn một chiếc xe hybrid. Nhiều người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề giảm phát thải hơn việc tậu được một chiếc xe rẻ. Xe Civic chạy động cơ xăng phát thải 6,3 tấn khí mỗi năm, trong khi phiên bản hybrid chỉ phát thải 4,4 tấn. Nếu bạn đang tìm kiếm xe sử dụng công nghệ tiên tiến, xe hybrid chắc chắn là một trong những dòng xe áp dụng công nghệ cao hiện nay. Hay mục tiêu vĩ mô hơn là mong muốn giảm sự phụ thuộc ngành công nghiệp xe hơi vào nguồn dầu mỏ nước ngoài bởi nếu tất cả người Mỹ đều dùng xe hybrid, toàn nước Mỹ sẽ giảm lượng tiêu thụ dầu lên tới 15%. Hay chỉ đơn giản là bạn muốn chọn xe ô tô có thiết kế và kiểu dáng bắt mắt. Nắm bắt được lý do khi mua xe giúp người mua biết được những tính năng vượt trội mình trông đợi ở một mẫu xe mới.

3. Tìm hiểu kỹ về xe hybrid
Xe hybrid là xe sử dụng nhiều hơn một nguồn năng lượng cần thiết giúp xe vận hành. Thông thường xe hybrid sử dụng một động cơ xăng đốt trong và động cơ điện. Tuy nhiên có một vài mẫu xe hybrid mới cần xem xét thêm.

Đối với xe series hybrid, động cơ xăng chạy máy phát điện để sạc pin cho motor điện.

Mức độ tiết kiệm nhiên liệu của xe hybrid thực tế là bao nhiêu? Xe hybrid Toyota Camry đạt mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình trong đường thành phố và trên đường cao tốc là 8,3 lít/100 km, trong khi xe Camry sử dụng động cơ xăng thông thường tiêu thụ tới 10,9 lít/100 km. Dòng xe hybrid Honda Civic đạt mức tiêu thụ nhiên liệu 6,7 lít/100 km; trong khi Honda Civic dùng động cơ xăng đạt mức 9,7 lít/100 km.

Khám phá các loại xe ô tô hybrid khác nhau có mặt trên thị trường. Dòng xe hybrid trải dài từ xe compact đến xe sedan cỡ lớn hay xe SUV cỡ lớn. Hiệu suất hoạt động của xe hybrid có thể mạnh tương xứng như mẫu xe Lexus GS trong 450 giờ sản sinh được 300 mã lực.

Đừng bỏ qua làn sóng công nghệ xe hybrid mới, dòng plug-in hybrid. Dòng xe được trang bị gói pin lớn hơn, có thể được sạc pin lại bằng cách kết nối với một nguồn điện. (Xe hybrid thông thường không bao giờ cần phải cắm sạc). Lựa chọn này thậm chí còn là giải pháp tiết kiệm xăng hơn. Xe plug-in hybrid hiện đã có mặt trên thị trường với rất nhiều mẫu xe tiện dụng.

2. Đưa ra cái nhìn đa chiều

Dòng xe hybrid không phải là dòng xe duy nhất trong cuộc chạy đua của ngành công nghiệp xe hơi. Kinh nghiệm mua bán xe ô tô cho thấy hãy cân nhắc kĩ mục tiêu mua xe để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Một vài xe sử dụng động cơ xăng có mức hiệu quả sử dụng ngang như xe hybrid. Bạn có thể chọn xe Smart For Two đạt được mức tiêu thụ nhiên liệu 8,6 lít/100 km trong đường thành phố và 6,9 lít/100 km trên đường cao tốc hoặc Toyota Yaris.Thực tế, diesel là đang nguồn năng lượng thay thế. Hai mẫu xe sử dụng động cơ diesel sạch đang nằm trong top 10 xe tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Tất cả mẫu xe điện hoàn toàn không sử dụng động cơ xăng đã được ra mắt trên thị trường. Mẫu xe Nissan Leaf có thể chạy được 160,93 km trong một lần sạc pin. Xe sử dụng điện hoàn toàn có thể tốt hơn so với xe hybrid thông thường đối với một bộ phận người lái.

Bằng việc thay đổi thói quen lái xe, người lái có thể tiết kiệm nhiên liệu cho dù đang điều khiển loại xe nào bao gồm tiết kiệm xăng và giảm thải lượng khí CO2 phát thải ra ngoài. Tránh tăng tốc nhanh đột ngột là một kỹ thuật trong số đó. Đơn giản hãy điều chỉnh vận tốc 100 km/h trên đường cao tốc thay vì 120 km/h có thể tăng số km đi được tới 14%.

Lái chiếc xe ô tô cũ thêm 32.000 km có thể giúp giảm phát thải hơn quyết định mua xe mới có hiệu quả sử dụng nhiên liệu được cho là tốt nhất hiện giờ. Bởi quá trình sản xuất xe mới sản ra khí carbon trong quá trình khai thác, lọc thép và chu trình sản xuất ra các bộ phận khác. Nếu giảm phát thải là mục tiêu chính khi lựa chọn xe, vậy cách tốt nhất hãy cân nhắc đi lại bằng phương tiện công cộng, đi chung xe hoặc đi xe đạp.

1. Phù hợp với phong cách lái

Xe hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu đến mức tối đa khi xe gặp đoạn tắc đường dài vì ở tốc độ thấp nhất, xe hybrid chủ yếu chạy bằng motor điện. Xe hybrid tắt hoàn toàn động cơ xăng khi dừng hẳn. Thông thường xe giữ chế độ chạy không tải khi dừng chờ tắc đường sẽ không tiêu tốn nhiêu liệu.

Ở tốc độ cao, xe hybrid phụ thuộc nhiều vào động cơ xăng. Vì thế người lái xe đi làm đường dài hàng ngày sẽ không nhận được nhiều lợi ích từ xe hybrid như những người thường xuyên lái những chuyến đi ngắn xung quanh thành phố.

Phong cách lái cũng tạo nên sự khác biệt. Tăng tốc đột ngột và chạy xe ở tốc độ cao làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe hybrid. Lấy ví dụ, dòng xe hybrid Honda Insight có mức tiêu thụ nhiên liệu 7,2 lít/100 km khi được điều khiển bởi một bác tài ưa lái tốc độ cao, nhưng khi được điều khiển bởi người lái ưa chạy xe chậm, mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ dừng ở mức khiêm tốn 5,5 lít/100 km.

Tín hiệu đáng mừng phải kể đến là xe hybrid giúp người lái dễ dàng thay đổi phong cách lái cho phù hợp. Bảng màn hình điều khiển xe ô tô cho biết cách bạn lái hiện tại ảnh hưởng như thế nào đến số km di chuyển được. Một số xe hybrid đưa ra chế độ lái xe kinh tế cho phép người lái điều chỉnh tốc độ lái xe nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, cần xem xét thêm những chính sách ưu đãi để đưa ra quyết định lựa chọn xe.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *